Tuyển dụng lao động yêu cầu cao sau Tết.

Theo một công bố mới đây của JobStreet.com Việt Nam, trong quý I/2016, thị trường lao động việc làm tại Việt Nam khá sôi động. Theo đó, nhu cầu về lao động trong các doanh nghiệp bắt đầu tăng cao song cũng đặt ra các yêu cầu về kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, khả năng tư duy sáng tạo…

Giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng

 

♠ Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những Ứng Viên hoặc Người Tìm Việc phù hợp với nhu cầu ủa họ và liệu có phải là bạn? Truy cập ngay vào website mangvieclam.com để biết thêm chi tiết!


 

 
 

Theo đánh giá của JobStreet.com Việt Nam, số lượng đăng tuyển trên mạng việc làm này đã tăng trưởng hơn 4 lần so với tháng trước tết. Khảo sát thị trường trên 350 nhà tuyển dụng bởi JobStreet.com, trên 75% đánh giá quý I và quý II là giai đoạn thường xuyên có biến động về mặt nhân sự. Trong đó, 68% đánh giá sau tết là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng. Hành vi tuyển dụng tại Việt Nam cũng cho thấy sự tương đồng so với Malaysia và Singapore, hai quốc gia cũng được nghỉ Tết âm lịch. Theo thống kê của JobStreet.com tại Malaysia và Singapore, lần lượt 73% và 80% số nhà tuyển dụng cho biết, nửa đầu năm luôn là giai đoạn nhân sự có nhiều biến động nhất trong công ty.

♠ Bạn là Nguoi Tim Viec cho người thân, bạn bè hoặc đang Tìm Việc Làm cho bản thân mình? Tham gia ngay diễn đàn Người Tìm Việc 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin.

Tháng 1.2016, ba ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là: Sales (kinh doanh), marketing (tiếp thị) và ICT (công nghệ máy tính – thông tin) – chiếm tổng số hơn 40% số công việc đăng tuyển trên JobStreet.com Việt Nam. Ngoài ra, ngành kỹ thuật (Engineering) cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, chiếm 11,8% tại Việt Nam, 32% tại Singapore và 19,9% tại Malaysia.

Về nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất cao tại vị trí kinh doanh và marketing, bà Angie S W Phang – Tổng Giám đốc JobStreet.com Việt Nam – cho rằng, trong các doanh nghiệp, vai trò vị trí kinh doanh và marketing rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của doanh nghiệp. “Việc thu hút và giữ chân những nhân viên kinh doanh, marketing xuất sắc luôn là nhiệm vụ chiến lược quan trọng hàng đầu của các doanh nghiệp” – bà Angie S W Phang nhấn mạnh.

Cơ hội cho nhân lực chất lượng

Trong xu thế hội nhập và sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, các công ty luôn cần và săn đón nguồn nhân lực có chất lượng. Cũng vì thế, dù thời điểm sau tết nhu cầu tuyển dụng rất lớn, đa đạng ngành nghề nhưng những công việc “ra tấm ra món”, lương thưởng và đãi ngộ hấp dẫn chỉ dành cho nhóm nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, với các ứng viên Việt Nam, trong xu thế hội nhập sâu rộng, một trong những rào cản lớn nhất cho ứng viên khi Việt Nam gia nhập AEC là khả năng ngoại ngữ. Theo số liệu khảo sát các công ty việc làm, Việt Nam chỉ đứng hạng 4/5 về tiếng Anh so với các nước trong khu vực. Khảo sát đối với lao động mới ra trường cho thấy con số chỉ có 5% tự tin về khả năng tiếng Anh nhưng lại có đến 27% thừa nhận kém toàn diện về ngoại ngữ. Dù có lợi thế về sự hiểu biết thị trường nội địa, năng suất lao động nhưng việc thiếu kỹ năng hoàn thiện đặc biệt là ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố cần lưu tâm để lao động Việt có thể cạnh tranh với lao động các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTBXH) – cho rằng, lao động Việt Nam có thể đảm bảo với nhà tuyển dụng về yếu tố bằng cấp, nhưng nó chưa phản ánh trình độ tay nghề. Thậm chí dù lao động có tay nghề nhưng trình độ ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm lại yếu thì sẽ khó cạnh tranh với lao động các nước khác.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, chúng ta không nên quá lạc quan khi cho rằng lao động Việt Nam có nhiều cơ hội trong AEC vì sự cạnh tranh sẽ vô cùng gay gắt. “Lo ngại nhất vẫn là chất lượng lao động nước ta, số người qua đào tạo vẫn thất nghiệp ngày càng tăng khi không đáp ứng được yêu cầu thị trường; lao động có tay nghề thì trình độ ngoại ngữ lại rất hạn chế” – ông Diệp nói.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Kinh Doanh
Nhân Sự
Công Nghệ Thông Tin
Xây Dựng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>