“Tuy phạm phải những sai lầm nhưng hãy sai lầm có ích”

Những người thông minh cũng khó tránh khỏi thất bại trong kinh doanh, tuy nhiên đối với sai lầm đã phạm phải, họ không vì thế mà mất đi ý chí. Ngược lại họ càng trở nên lạc quan, thông minh và dũng cảm, quyết đoán. Bởi vì từ đó, họ đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu và phong phú.

Những thành công to lớn mà thu được trong quá trình đầu tư có thể quy về nhiều nhân tố nhưng quan trọng nhất là thái độ của ông đối với những sai lầm mà mình mắc phải. Cũng giống như chúng ta, không thích phạm phải sai lầm nhưng ông không hề sợ hãi khi phải đối mặt với sai lầm, thậm chí còn mạo hiểm để phạm sai lầm.

Cuộc sống là người thầy nghiêm khắc nhất và có phương pháp giáo dục hoàn toàn khác so với các giáo trình trong trường học. Phương pháp giáo dục của cuộc sống là bạn phải phạm sai lầm trước rồi mới rút ra bài học.

kinh nghiem phong van tuyen dung 48 Tuy phạm phải những sai lầm nhưng hãy sai lầm có ích
 

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
Bản thân sai lầm không có gì đáng sợ mà đáng sợ là sai lầm một cách vô ích. Một người dù phạm sai lầm nhỏ nhưng nếu tổng kết được các bài học thất bại, biết được tại sao mình thất bại và không phạm phải sai lầm lớn hơn thì những bài học về sai lầm mà anh ta có còn quan trọng hơn những kinh nghiệm thành công.
 
Nếu một người mà thực sự rút ra được những bài học từ sai lầm thì cuộc sống sẽ có sự thay đổi. Cái mà người đó có được không chỉ là kinh nghiệm mà còn là trí tuệ. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy biết cách “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, tránh phạm phải những sai lầm cũ. 
 
Để làm được điều đó, khi phạm sai lầm, lời khuyên của Bill Gates là tuyệt đối không áp dụng các hành động sau:
 
1. Nói dối hoặc phủ định, che đậy hành vi của mình
 
Những người nói dối thường nói: “Tôi không làm việc đó” hoặc “Không, không phải do tôi làm” hoặc “Tôi không biết việc này là thế nào” hay “Tôi thề”. 
 
Còn có những người sau khi phạm sai lầm thường nói: “Chẳng có gì ghê gớm cả, tình hình rồi sẽ tốt đẹp trở lại”, “Có sai sót rồi phải không, sai ở đâu?” hay “Không nên lo lắng, mọi việc sẽ như mong muốn của bạn”. 
 
2. Chỉ trích người khác để thoát khỏi trách nhiệm của mình
 
Loại người này sau khi phạm lỗi thường hay nói: “Đây là lỗi của anh, không phải lỗi của tôi” hoặc “Nếu vợ tôi không tiêu tiền một cách vung tay quá trán thì tôi cũng không rơi vào hoàn cảnh như bây giờ” hoặc “Nếu không có con cái làm vướng bận chân tay thì tôi đã giàu từ lâu rồi”,…
 
Hoặc người đó có thể nói: “Chẳng qua là vì khách hàng không chú ý đến sản phẩm của tôi” hoặc “Nhân viên của tôi không trung thực với tôi” hay “Bọn họ nói không rõ ràng” và “Đây là lỗi của ông chủ”,…
 
Có người thậm chí còn nói: “Bởi vì tôi không có được sự giáo dục tốt nên sự nghiệp của tôi không được như mong muốn” hay “Nếu cho tôi thêm một chút thời gian thì tôi sẽ làm được tốt hơn” hoặc “Tôi chẳng còn muốn mình trở nên giàu có nữa”, “Mọi người đều như vậy, tại sao tôi lại không thể?”
 
3. Bỏ cuộc giữa chừng
 
Những người bỏ cuộc giữa chừng thường nói: “Tôi đã nói với anh rằng, làm như vậy không có hiệu quả” hay “Việc này quá khó, chẳng đáng để tôi bỏ nhiều tinh lực như vậy, nên đổi một việc khác đơn giản hơn” hay “Nhìn xem tôi đã làm gì, tôi không muốn tự gây rắc rối cho mình”…

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.
 
Nếu một người nói rằng: “Bài học mà tôi có được là không bao giờ làm giống như vậy nữa” thì người đó vẫn chưa lĩnh hội được tầm quan trọng của việc phạm sai lầm. Bởi vậy, rất nhiều người sống trong thế giới của sự nghèo khó bởi vì họ không ngừng nói với bản thân rằng “Tôi sẽ không bao giờ làm như vậy nữa” mà không nói rằng: “Tôi đã học được nhiều điều từ những sai lầm đó”. Những người trốn tránh sai lầm hoặc lãng phí những sai lầm, không thể là những người có trí tuệ cao siêu, những thành tựu mà họ đạt được trong sự nghiệp cũng sẽ bị hạn chế.
 
Những người thông minh cũng khó tránh khỏi thất bại trong kinh doanh, tuy nhiên đối với sai lầm đã phạm phải, họ không vì thế mà mất đi ý chí. Ngược lại họ càng trở nên lạc quan, thông minh và dũng cảm, quyết đoán. Bởi vì từ đó, họ đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu và phong phú.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>