Tiêu chuẩn cần phải có trong thiết kế công trình nhà vệ sinh công cộng

Mặt ngoài công trình không được sử dụng những màu sắc gây ảnh hưởng tới thị giác người dùng và không được sử dụng các vật liệu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ. Và không được sử dụng những vật liệu có ảnh hướng không tốt đến người sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng được áp dụng cho mọi công trình thuộc hạng mục này. Nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) không chỉ là những NVS ở trong công viên, bãi biển, đường phố mà còn là những công trình thuộc các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. Mọi công trình đều cần tuân theo những quy định bắt buộc về môi trường.

Vị trí nhà vệ sinh

Điều đầu tiên khi xây dựng nhà vệ sinh công cộng là cần có vị trí xây dựng thuận lợi và phù hợp. Nên đặt ở những nơi dễ tìm, không ở quá xa khu vực chính để người sử dụng không mất nhiều thời gian để di chuyển.

Cần có biển chỉ dẫn đến khu vực nhà vệ sinh công cộng. Biển chỉ dẫn cần có đầy đủ những tiêu chuẩn được quy định như phải có tiếng việt và một ngôn ngữ khác tùy thuộc vào môi trường sử dụng. Ngoài ra nên sử dụng các kí hiệu thông dụng để người sử dụng có thể phân biệt được nhà vệ sinh nam, nữ.

Bạn đang muốn thiết kế nội thất hay trang trí nội thất cho nhà bạn hay đến với chung tôi để có mẫu nhà đẹp nhật và nhận được các ý tưởng thiết kế nội thất độc đáo nhất và chọn cho nhà mình mẫu nội thất nhà đẹp nhất

Nhà vệ sinh công cộng phải được chia thành khu vực dành cho nam, và khu vực dành cho nữ. Đặc biệt là khu vực dành cho người khuyết tật hoặc trẻ em.

Xem Thêm:  Top 8 cách trang trí không gian nhà vườn đẹp không thế cưỡn lại

Vật liệu, trang thiết bị sử dụng cho nhà vệ sinh

Vật liệu xây dựng nhà vệ sinh công cộng cần phải đảm bảo có độ bền cao và có khả năng chống thấm nước. Tạo môi trường trong khu nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Hệ thống dùng để chiếu sáng trong khu vực này phải đảm bảo có ánh sáng vừa đủ và có màu sắc ấm áp.

Nhà vệ sinh công cộng phải được trang bị đầy đủ các thiết bị vệ sinh cần thiết, hoạt động tốt, đảm bảo chất lượng. Các thiết bị phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng an toàn với người sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vệ sinh

Nhà vệ sinh công cộng được thiết kế phải đảm bảo an toàn, mỹ quan và phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên của vị trí đặt nhà vệ sinh. Đặc biệt phải đảm bảo thiết kế với cấp công trình theo quy định của nhà nước.

Mặt ngoài công trình không được sử dụng những màu sắc gây ảnh hưởng tới thị giác người dùng và không được sử dụng các vật liệu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ. Và không được sử dụng những vật liệu có ảnh hướng không tốt đến người sử dụng.

Khu vực dành cho người khuyết tật. Khu vực này cần đảm bảo có cửa ra vào rộng hơn đáp ứng được chiều rộng của xe lăn. Có đường dẫn xung quanh nhà vệ sinh và nên có thêm tay vịn để thuận lợi cho việc sử dụng của người khuyết tật.

Nhà vệ sinh công cộng phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn về kích thước nhà vệ sinh công cộng.

Cần có thêm hệ thống nước nóng phù hợp với yêu cầu sử dụng của công trình vệ sinh công cộng.

Khu vực rửa tay 

Trong khu vực rửa tay yêu cầu cần có những vật dụng sau:

  • Chậu rửa mặt sạch sẽ, có vòi nước sạch và phải có nước ổn định.
  • Cần có gương được đặt đằng trước phí trên chậu rửa mặt để tiện trong sử dụng.
  • Khăn lau hoặc máy sấy tự động cũng là điều không thể thiếu trong khu vực rửa tay.
  • Thùng đựng rác phải có nắp đậy và có kích thước vừa phải, cân đối với nhà vệ sinh

Thiết kế hệ thống chiếu sáng và hệ thống thông gió đầy đủ, đảm bảo

Hệ thống chiếu sáng là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong nhà vệ sinh công cộng. Phải có đủ ánh sáng đảm bảo cho tất cả các khu vệ sinh, ở lối ra vào và có đủ lượng ánh sáng bên ngoài. Nên sử dụng triệt để lượng ánh sáng tự nhiên bên ngoài và hạn chế ánh sáng từ đèn điện.

Hệ thống thông gió cần được lắp đặt ở vị trí thích hợp. Tốt nhất là nên sử dụng thông gió tự nhiên như cửa sổ để đảm bảo lưu thông không khí.

Ngoài ra, hệ thống cây xanh cũng cần được trồng ở xung quanh nhà vệ sinh công cộng. Việc này tạo không gian trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Tạo cảm giác thoải mái, trong sạch cho người sử dụng

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>