Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới

Những “chiếc ô” che nắng khổng lồ được dựng bằng các kết cấu gỗ vững chắc đã được sáng tạo bởi công ty thiết kế J. Mayer H. Nó nằm trên diện tích của Plaza de la Encarnación, một quảng trường rộng từng được dùng làm khu chợ của Sevilla thời kì trước năm 1973. Sau đó vài thập kỉ, nó bị bỏ hoang và trở thành bãi đỗ xe.

Metropol Parasol một công trình mang tính biểu tượng văn hóa của thành phố Sevilla Tây Ban Nha, đã vừa được hoàn thành trong tháng tư vừa qua.

 

 
Kien truc go lon nhat the gioi 1 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới

 

Khoảng những năm 1990 chính quyền thành phố muốn xây dựng lại quảng trường đã cũ nát này thành một bãi đỗ xe lớn ngầm dưới lòng đất, bên trên có tòa nhà trung tâm thương mại Tuy nhiên khi bắt đầu đào móng xây dựng thì dự án phải dừng lại vì phát hiện ra những ngôi nhà La Mã cổ đại mang ý nghĩa khảo cổ học quan trọng.
 
Kien truc go lon nhat the gioi 2 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 

 

Cuối cùng, vào năm 2004 chính quyền thành phố quyết định xây dựng nơi đây thành một viện bảo tàng khảo cổ và thông báo rộng rãi một cuộc thi các ý tưởng thiết kế cho nơi này Điều kiện thành phố đưa ra là thiết kế phải dung hòa được giữa trung tâm thương mại với một viện bảo tàng Vượt qua 65 công ty khác thiết kế mang phong cách hiện đại Metropol Parasol của công ty Jurgen Mayer H. có trụ sở tại Berlin nước Đức đã được chọn.
 
Kien truc go lon nhat the gioi 3 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới

 

Bắt đầu được xây dựng năm 2005 kiến trúc gỗ khổng lồ này được kì vọng sẽ hoàn thành vào năm 2007 Nhưng những khó khăn dễ nhận thấy do hạn chế về kỹ thuật đã buộc công ty thực hiện nó phải lùi thời hạn hoàn thành đến tận ngày nay. Vào thời điểm đáng thất vọng nhất công ty thi công Ove Arup & Partners đã đưa ra nhận xét rằng không thể dựng lên một kiến trúc theo bản vẽ thiết kế hoành tránh này Trong vài năm nhiều người đã thoái chí khi chỉ nhìn thấy những cột bê tông lớn của công trình từng được kì vọng này.
 
Kien truc go lon nhat the gioi 4 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 

 

Sau đó một số chi tiết thiết kế đã phải thay đổi để công trình có tính khả thi và chính thức mở cửa vào ngày 27/3 vừa qua và sau đó đến tháng 4 này đã hoàn thành nốt các phần còn lại Những khó khăn về kĩ thuật đã kéo theo hậu quả là chi phí công trình đã vượt dự toán nghiêm trọng đúng vào thời điểm kinh tế Tây Ban Nha đang gặp khó khăn.
 
Kien truc go lon nhat the gioi 5 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 

 

Metropol Parasol được mô tả như những mái vòm khổng lồ, dài 150m rộng 70m và cao 26m Để gìn giữ những di tích khảo cổ bên dưới lòng đất những mái vòm này phải đứng trên những cây cột trụ lớn tương tự như “cán ô” để từ đó các cánh che nắng “tỏa ra” Những chiếc ô này đã tạo ra những bóng mát rộng lớn giữa một thành phố nắng nóng ghê gớm.
 
Kien truc go lon nhat the gioi 6 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 

 

Công trình được cấu thành từ các cột trụ bê tông thép và phần lớn vật liệu là gỗ bọc nhựa tổng hợp polyurethane được gắn bằng chất keo đã được thử thách để có thể chịu được cái nóng dữ dội của Sevilla.
 
Kien truc go lon nhat the gioi 7 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 

 

Bên dưới kết cấu này là khu bảo tàng (Antiquarium) quảng trường công cộng và một chợ nông sản Bên trong các cột có thang máy để đưa du khách lên trên đỉnh công trình hứng gió và ngắm cảnh.
 

Kien truc go lon nhat the gioi 8 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới
 
Kien truc go lon nhat the gioi 9 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 
 
Kien truc go lon nhat the gioi 10 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 
 
Kien truc go lon nhat the gioi 11 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 
 
Kien truc go lon nhat the gioi 12 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 
 
Kien truc go lon nhat the gioi 13 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới 

 

Sau nhiều năm Sevilla lại có một công trình mang tính biểu tượng mới Có thể nói Metropol Parasol đã khẳng định vị thế trung tâm văn hóa nghệ thuật và tài chính của thành phố miền Nam Tây Ban Nha này.
 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so2 1024x722 Thiết kế kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>