Săn tìm “truy quét” nhân sự đa năng trong thời suy thoái

Ông Huỳnh Văn Thôi, tổng giám đốc trang tuyển dụng trực tuyến onlinejobs.vn cho rằng, dẫu hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự đa năng đang chiếm thế thượng phong, và thị trường lao động buộc phải “chuyển hướng” để phù hợp với thực tế. Nhưng về lâu dài, những tiêu chuẩn của một nhân sự có tính chuyên nghiệp cao vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Đó là tiêu chuẩn bất biến của lực lượng nhân sự trong một nền kinh tế phát triển.

 
 
nguoilaodong Săn tìm truy quét nhân sự đa năng trong thời suy thoái

Lao động có nhiều kỹ năng đang được nhiều doanh nghiệp nhắm đến

Trong các tiêu chuẩn tuyển dụng gần đây, nhiều chủ sử dụng đặt yêu cầu người lao động phải đa năng, có thể đảm nhiệm được nhiều công việc, ở nhiều vị trí khác nhau, với chất lượng cao.

Càng đa năng càng tốt

“Công ty A cần tuyển một kế toán trưởng, có khả năng kiêm nhiệm công tác nhân sự, quản trị văn phòng và đối ngoại”. “Công ty B cần tuyển một chuyền trưởng, vững vàng về nghiệp vụ, có kinh nghiệm quản lý. Ngoài ra có thể kiêm nhiệm công tác bảo trì máy móc”. “Công ty C cần tuyển một kỹ sư phụ trách dây chuyền sản xuất, đồng thời có kinh nghiệm chạy vật tư”… Đó là những mẩu rao tuyển dụng thường gặp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, kể từ khi kinh tế nước ta suy giảm.

Trong tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp (DN) có xu hướng giảm nhân viên, các nhân viên còn lại kiêm nhiệm thêm một số công việc khác. Giám đốc nhân sự của một DN nước ngoài phân tích: Việc yêu cầu một người kiêm nhiều việc làm giảm chi phí tiền lương cho DN.

Tiến sĩ Lê Thị Thúy Loan, tổng giám đốc công ty TNHH Tư vấn nhân sự Loan Lê, cho biết những yêu cầu tuyển dụng nhân sự có khả năng đảm nhiệm nhiều việc gần đây có xu hướng tăng; người lao động sẽ được hưởng lương cho công việc chính, các việc kiêm nhiệm được trả phụ cấp trách nhiệm, nhưng phần lớn chỉ ở mức tượng trưng.

Trung Dũng, hiện đang giữ chức danh quản lý bộ phận tại một công ty chứng khoán, nói: “Đến giờ, tôi không chỉ làm nghiệp vụ đơn thuần như trước, mà còn kiêm thêm công việc của một chánh văn phòng, trưởng phòng nhân sự và trợ lý cho tổng giám đốc. Chỉ có cách ấy, tôi mới có thể duy trì được việc làm”.

Nhưng phải… chuyên nghiệp

Một người lao động phải vừa đa năng, vừa chuyên nghiệp – điều ấy thoạt nghe có cảm giác như nhà tuyển dụng hơi… tham lam. Nhưng theo ông Huỳnh Minh Quân, tổng giám đốc công ty “săn đầu người” VIPdatabase, “hoàn toàn có thể tồn tại những nhân sự vừa đa năng, vừa chuyên nghiệp cao trong công việc”.

Không nên hiểu “đa năng” là việc gì cũng làm được, nhưng chỉ biết việc qua loa, đại khái. Cũng không nên hiểu “chuyên nghiệp” là chỉ hiểu sâu, biết giỏi một công việc, ngoài ra không biết làm việc gì khác. Sự đa năng mà nhiều nhà tuyển dụng trong nước đang đòi hỏi là khả năng xử lý công việc trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng tất cả đều phải đảm bảo chất lượng.

Theo ông Quân, tính chuyên nghiệp của người lao động không chỉ thể hiện ở kỹ năng xử lý công việc, mà còn ở khả năng thích ứng, tác phong, thái độ nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Đặc biệt, không thể chấp nhận vì lý do kiêm nhiệm, mà làm giảm tiến độ, không đạt những chuẩn mực chuyên môn. Thực tế, có không ít người đáp ứng được các tiêu chuẩn ngặt nghèo ấy. Nhưng theo một số giám đốc nhân sự, việc “ép” người lao động đảm nhiệm công việc của nhiều người là chuyện “cực chẳng đã”, khi tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn.

Ông Huỳnh Văn Thôi, tổng giám đốc trang tuyển dụng trực tuyến onlinejobs.vn cho rằng, dẫu hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự đa năng đang chiếm thế thượng phong, và thị trường lao động buộc phải “chuyển hướng” để phù hợp với thực tế. Nhưng về lâu dài, những tiêu chuẩn của một nhân sự có tính chuyên nghiệp cao vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Đó là tiêu chuẩn bất biến của lực lượng nhân sự trong một nền kinh tế phát triển.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>