Những món đồ chơi nào an toàn với bé

giup me nhan biet do choi an toan voi be Những món đồ chơi nào an toàn với béHàng năm, có hàng trăm trường hợp trẻ em phải vào bệnh viện vì trẻ nuốt phải , ngộ độc chất lỏng, ngộ độc chì từ nước sơn hoặc hen suyễn do lông của thú nhồi bông và còn rất nhiều những nguyên nhân khác nữa. Đây chính là hậu quả của việc các bé chơi những không an toàn.

Vậy thế nào là ?

Đồ chơi an toàn cho trẻ em là những đồ chơi đảm bảo thỏa mãn tối thiểu các yêu cầu sau: an toàn về hóa học, về cơ lý, về điện – điện từ, về cháy nổ và an toàn về âm thanh. Nói cách khác đồ chơi an toàn chỉ được phép chứa hàm lượng các chất độc hại dưới mức tiêu chuẩn.

Các chất hóa học có hại đến sức khỏe của con người là: Chì, Thủy ngân, Asen, Phthalate… Các chất trên thường có trong các sản phẩm nhựa, sơn công nghiệp. Hàm lượng Phthalate cao quá mức cho phép trong sản phẩm nhựa có thể gây ra sự rối loạn sinh lý và vô sinh ở bé trai. Các kim loại nặng thông thường với hàm lượng cao gây khó chịu hoặc dẫn đến ngộ độc và là nguồn gốc gây ra ung thư. Âm thanh của các đồ chơi phát ra tiếng hoặc đồ chơi có nắp đậy phải được giới hạn về cường độ. Mức độ âm thanh cao quá có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nghe của trẻ sau này…

Làm thế nào để bằng mắt thường người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là đồ chơi an toàn và đâu là đồ chơi không an toàn?

Khi chọn , các bậc phụ huynh nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, có các chứng nhận an toàn được Cơ quan có thẩm quyền cấp như ở Việt Nam thì có dấu CR hay ở châu Âu thì có dấu CE. Vì những chứng nhận này xác nhận sản phẩm đồ chơi đó đã được kiểm soát.

Khi chọn đồ chơi cần lưu ý sản phẩm phải có tiếng Việt, nêu rõ độ tuổi, công dụng, hướng dẫn cách chơi và những cảnh báo nếu có. Cha mẹ cũng nên đọc và hiểu rõ những điều này để hướng dẫn bé chơi an toàn.

Nếu chọn đồ chơi là nhựa thì chúng ta nên chọn nhựa cao cấp, nếu là thì nguyên liệu sử dụng phải sạch, phải có nguồn gốc an toàn cho trẻ, keo dán hay lớp sơn phủ bên ngoài phải đảm bảo không có các chất độc hại an toàn cho trẻ khi ngậm, liếm… Đối với trẻ em, không nên chọn những đồ chơi có cạnh bén, sắc nhọn vì sẽ khiến trẻ dễ bị chấn thương. Đối với các bé gái hay chơi thú nhồi bông thì phụ huynh nên nhớ chọn lông thú ngắn và phải chắc, để tránh lông thú bung ra làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Điều quan trọng nữa là chúng ta nên lưu tâm đến độ tuổi của bé khi chọn mua đồ chơi. Trẻ dưới 2 tuổi dễ cho vào miệng, mũi hoặc tai, những đồ vật mà bé cầm nắm, vì vậy không nên cho trẻ chơi các đồ chơi có chi tiết quá nhỏ. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng đồ chơi có sợi dây dài có thể quấn quanh cổ gây nghẹt.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho bé để hạn chế vi khuẩn phát sinh. Nên có một khu vực riêng cất giữ đồ chơi cho bé tránh để lẫn lộn với các đồ vật khác nhằm hạn chế nhiễm bẩn.

Với đồ chơi gỗ: đồ chơi gỗ có ưu điểm làm tăng khả năng khám phá ở trẻ. Thoạt nhìn đơn giản, nhưng khi bé càng chơi lại càng thích thú. Cái hay của sự “im lặng” ở đồ chơi bằng gỗ là tự nó buộc trẻ phải biết tìm tòi mà chơi. Để rồi từ những thanh gỗ nhiều màu sắc ấy bé có thể xếp thành chiếc xe, ngôi nhà, tòa tháp, chiếc thuyền… Hay bé sẽ ham học hỏi hơn qua các đồ chơi dạng hình khối, làm quen với các chữ cái, toán học v.v… Mặt khác, đồ chơi gỗ cũng trở thành sợi dây kết nối rất hữu hiệu giữa cha mẹ và con cái mà ở những đồ chơi khác không có được. Hơn thế nữa, nó lại bền có thể để dành lại cho em chơi và đẹp để làm vật trang trí.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>