Những chuẩn bị cho việc nhập học của các tân sinh viên

Chuẩn bị giấy tờ và các thủ tục hành chính là công việc cần thiết nhất khi bước vào một môi trường mới. Ấy vậy mà nhiều tân SV hay coi thường công việc chuẩn bị rất cơ bản này, dẫn đến những thiếu xót đáng tiếc, gây phiền hà cho bản thân người nhập học.

thutuc Những chuẩn bị cho việc nhập học của các tân sinh viên

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

Cầm trên tay giấy báo trúng tuyển đại học, bạn đang háo hức bước vào cuộc sống sinh viên với những ước mơ cụ thể hơn, rõ ràng hơn. Hiếu Học xin cùng bạn chuẩn bị thật tốt cho quãng đời sinh viên với nhiều thú vị ấy bằng series bài: “Các chuẩn bị cho việc nhập học của ”.

Phần 1: Những giấy tờ, thủ tục thiết yếu

Các bạn sống ở thành phố thì không phải lo lắng nhiều chuyện thiếu sót này thì nếu lỡ có quên giấy tờ, thủ tục gì thì chỉ cần chạy về nhà hay lên phường là làm được ngay. Còn đối với các bạn tân SV nhà ở xa thì các bạn nên chuẩn bị thật kĩ những giấy tờ tùy thân và các thủ tục hành chính liên quan trước khi đi nhập học. Đã có không ít trường hợp dở khóc dở cười của tân SV vì thiếu những giấy tờ, thủ tục thiết yếu mà không nhập học được, nhập học trễ hay không được ở KTX…
Sau đây, hieuhoc.com xin đưa ra những giáy tờ, thủ tục cần thiết mà bạn cần phải có trước khi lên đường:

1. Giấy báo nhập học và giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh bản chính. Đây có lẽ là hai tờ giấy mà bạn muốn giữ lại nhất, nhưng theo yêu cầu nhập học các bạn phải nộp bản chính nhé. Bạn nên photo hai giấy này thành nhiều bản, phòng khi cần đến như muốn học thêm các khóa học nâng cao trình độ tại các trung tâm khác, có thể bạn phải cần đến nó một cách bất chợt đấy.

2. Hồ sơ trúng tuyển theo mẫu chung do Bộ Giáo dục & Đào tạo phát hành (có thể mua  tại các Sở GD & ĐT địa phương hoặc các nhà sách). Hồ sơ phải ghi đủ tất cả các mục, có xác nhận của địa phương và có đóng giáp lai hình.

3. Giấy khai sinh Bản sao – không nhận bản photo, không nhận bản chính: nhiều bạn lầm tưởng bản sao giấy khai sinh là photo bản chính rồi mang chứng thực ở địa phương – đó là sai lầm chết người đấy các bạn ạ. Bạn phải mang bản chính ra địa phương, đăng ký cho phường làm bản sao. Bản sao này có màu, được in trên giấy tốt, có mộc xác nhận của địa phương và ghi rõ là bản sao các bạn nhé.

4.
Bản chính và bản sao (có chứng thực) bằng tú tài (bằng tốt nghiệp PTTH, BTVH, trung học chuyên nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những sinh viên vừa tốt nghiệp). Trường sẽ xem đối chiếu bản chính, sau đó sẽ trả lại chỉ giữ bản sao.

5. Bản sao học bạ PTTH (có chứng thực).

6. Tờ khai lý lịch cá nhân, khai đủ các mục và dán đủ hình tại các vị trí quy định. Tờ khai này thường được gửi kèm với giấy báo trúng tuyển. Nếu không, bạn có thể dễ dàng mua được tại các nhà sách, tiệm tạp hóa.

7. Giấy giới thiệu sinh hoạt Đoàn, Đảng (nếu có). Đối với bộ đội, cán bộ đi học phải nộp thêm 3 bản sao quyết định cử đi học, chuyển ngành, xuất ngũ và các giấy tờ về quyền lợi được hưởng.

8. Giấy xin phép tạm vắng ở địa phương (trừ thí sinh thường trú tại TP.HCM) để đăng ký tạm trú tại nơi ở mới (nếu ở KTX thì nộp cho Ban quản lý KTX). Chú ý: Không cắt hộ khẩu ở địa phương vì trường không nhập hộ khẩu cho SV.

9.
Tất cả các thí sinh thuộc đối tượng (02-07) phải nộp các giấy tờ chứng nhận diện chính sách theo quy định.

Trường hợp bị phát hiện cố ý gian dối để hưởng ưu tiên khu vực – đối tượng trong tuyển sinh, sinh viên sẽ bị xử lý thu hồi giấy báo – mất quyền nhập học vào trường.

10. Ngoài ra các bạn nên rửa sẵn nhiều hình cỡ 3×4 và 4×6 phòng khi cần làm những giấy tờ cần thiết. Bạn phải chuẩn bị sẵn số tiền cần phải đóng như trong giấy gọi trúng tuyển có thông báo. Nếu bạn nằm trong diện miễn giảm học phí cũng cần đóng số tiền này ngay khi nhập học, trường sẽ hoàn trả trong quá trình .

11. Đối với những bạn SV của ĐH Quốc gia TP.HCM, các bạn có nhu cầu ở KTX, thì trường chỉ giải quyết đối với các bạn thuộc diện chính sách, hoàn cảnh khó khăn và SV thuộc các tỉnh có xây dựng ký túc xá: An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Phước, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang. SV muốn ở KTX phải đăng ký trước ngày 28-8-2008, quá hạn trên xem như không có nhu cầu. SV ở KTX cần chuẩn bị thêm 500.000 đồng để đóng phí KTX, 4 ảnh (3×4) và bảng photo giấy báo nhập học. Đối với các trường ĐH khác thì cách xét điều kiện để được KTX cũng tương tự: ưu tiên diện chính sách, hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa. Lệ phí ở KTX và việc thu 1 liền đầu năm hay thu 2 lần mỗi học kì thì tùy thuộc vào từng trường.

Chuẩn bị giấy tờ và các thủ tục hành chính là công việc cần thiết nhất khi bước vào một môi trường mới. Ấy vậy mà nhiều tân SV hay coi thường công việc chuẩn bị rất cơ bản này, dẫn đến những thiếu xót đáng tiếc, gây phiền hà cho bản thân người nhập học.

Còn nhiều thứ cần chuẩn bị nữa, Hiếu Học xin hẹn các bạn ở các phần sau nhé!

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>