Người lao động chê công việc phổ thông?

Không chỉ kén việc, nhiều lao động kén chọn mức lương cũng khiến các DN khó tuyển lao động phổ thông và CN. Hiện nay, mức lương CN trung bình của các DN chỉ là 1,8-2,5 triệu đồng. CN cơ khí, xây dựng có nghề có thể đạt mức 2,5 triệu đồng/tháng, còn CN ngành may, lắp ráp điện tử yêu cầu tay nghề không cao, làm công việc giản đơn chỉ được trả 1,6-1,8 triệu đồng/tháng.

Điều đó làm cho tình hình thiếu lao động phổ thông và công nhân (CN) càng trở nên trầm trọng tại nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố lớn và những tỉnh tập trung đông KCN-KCX.

Kén việc

Trung bình mỗi phiên giao dịch của Trung tâm giới thiệu Hà Nội cần tuyển 2.500-3.000 lao động, trong đó nhu cầu lao động phổ thông và CN kỹ thuật chiếm tới 70-80%. Nhưng kết quả tuyển dụng lại trái ngược, số lao động phổ thông và CN chiếm không đầy 20% tổng số lao động được sơ tuyển.

lmk 00000 83759 Người lao động chê công việc phổ thông?
Lao động trẻ tìm việc tại phiên giao dịch việc làm Hà Nội

Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết đa phần lao động phổ thông tuyển dụng được đều là người ngoại tỉnh. Lao động trẻ Hà Nội dù chỉ học hết phổ thông hoặc tốt nghiệp trường nghề đều không mặn mà với hoặc làm CN.

Tại ngày tuyển dụng trực tiếp do Trung tâm giới thiệu việc làm Interserco – báo Lao động tổ chức, chị Dương Thị Diệu – Chánh Văn phòng Tập đoàn Thành Công – cho biết: “Trong 10 hồ sơ tôi nhận được thì có ba người tốt nghiệp trung cấp nghề nhưng lại xin làm nhân viên kinh doanh, giao hàng… Khi tôi gợi ý họ chuyển sang vị trí CN cho phù hợp, cả ba người đều từ chối với nhiều lý do: lương thấp, công việc nặng nhọc… Nhưng thực tế lương CN của công ty tối thiểu là 2,2 triệu đồng/tháng, trong khi lương NV giao hàng chỉ 1,8 triệu đồng”.

Ông Cao Duy Hiệp – Trung tâm giới thiệu việc làm Vĩnh Phúc – cho biết: nhiều người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề nghĩ rằng đã đi học là lao động có trình độ, nên chỉ tìm việc văn phòng, kỹ thuật, chứ không chịu làm CN. Chúng tôi đã tư vấn rằng tốt nghiệp CĐ nghề rất phù hợp với vị trí đòi hỏi CN đã có tay nghề, nhiều công ty trả lương cho CN có tay nghề cao hơn cả nhân viên văn phòng, nhưng họ vẫn không chịu làm, vì theo họ làm văn phòng mới “oai”.

Không chỉ thiếu CN, nhiều công việc phổ thông khác như nhân viên phục vụ nhà hàng, bảo vệ, trông xe… cũng rất khó tuyển lao động, bởi “phần đông các bạn trẻ ở thành phố coi những công việc này là thấp kém, không sang trọng. Làm những công việc này phần lớn là lao động ngoại tỉnh hoặc người đã lớn tuổi” – ông Hiệp giải thích.

Kén… lương

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Không chỉ kén việc, nhiều lao động kén chọn mức lương cũng khiến các DN khó tuyển lao động phổ thông và CN. Hiện nay, mức lương CN trung bình của các DN chỉ là 1,8-2,5 triệu đồng. CN cơ khí, xây dựng có nghề có thể đạt mức 2,5 triệu đồng/tháng, còn CN ngành may, lắp ráp điện tử yêu cầu tay nghề không cao, làm công việc giản đơn chỉ được trả 1,6-1,8 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, một lao động phổ thông làm phụ hồ ở ngoài cũng kiếm được từ 80.000 – 100.000 đồng/ngày, nếu biết xây có thể được trả công từ 120.000 – 150.000 đồng/ngày. Ông Cao Duy Hiệp cho biết: “Nhiều công ty trả lương CN đến 3 triệu đồng/tháng, nhưng thường phải tăng ca, có khi đến 200% nên CN không chịu nổi. Còn mức lương 4-4,5 triệu đồng chỉ dành cho CN tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm. Những DN nào trả lương CN dưới 1,2-1,3 triệu/tháng thì “đừng mơ” tuyển được lao động phổ thông”.

Nhiều lao động phổ thông địa phương sau một thời gian ngắn làm việc trong nhà máy lại bỏ ra ngoài. Họ cho biết công ty nói trả lương 2,5 triệu, nhưng thực lĩnh chỉ được khoảng 1,8 triệu đồng, bởi bị trừ tiền ăn trưa, tiền bảo hiểm…

Ông Hiệp giải thích: Phần đông lao động phổ thông ngoại tỉnh, do hiểu biết hạn chế, chỉ thích “tiền tươi”. Họ chỉ thích mỗi tháng được cầm đủ 2,5 triệu, mà không tính phải tự bỏ tiền ăn trưa mất bao nhiêu, còn bảo hiểm đối với họ là chuyện xa vời. Chính vì vậy, DN tìm mọi cách cải thiện các chế độ, như đóng đầy đủ bảo hiểm, tăng tiền ăn trưa, có nhà cho CN ở xa… vẫn không thu hút được lao động phổ thông.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>