Nếu có đủ đam mêm thì ắt hẳn sẽ thành công

GE cam kết hỗ trợ sự phát triển của ngành giáo dục Việt Nam với hàng loạt các hoạt động như: cấp học bổng Quỹ GE Foundation thường niên cho các sinh viên ưu tú, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực giáo dục với các trường đại học Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện để các bạn sinh viên năm cuối có cơ hội thực tập tại GE. Gần đây nhất là hoạt động tài trợ của Quỹ GE Foundation dành cho khóa đào tạo Thạc sĩ Chính Sách Công về Bảo vệ Môi trường. Đây là chương trình liên kết giữa Trường Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Duke (Hoa Kỳ).

Cách thức thế nào không quan trọng bằng việc bạn sẽ theo đuổi và thực hiện ước mơ của mình trên con đường lựa chọn. Đó là chia sẻ của bà Nguyễn My Lan – CEO của GE VN trong cuộc trò chuyện với Chương trình .

– Bà có thể chia sẻ kinh nghiệm, con đường để đạt đến vị trí ngày hôm nay?

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

Trước khi gia nhập GE, tôi đã từng và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại các công ty và tổ chức nước ngoài. Tại đây, những kinh nghiệm quý báu mà tôi có được là tính chuyên nghiệp khi tại môi trường kinh doanh quốc tế và luôn trau dồi kiến thức về các hoạt động thương mại trong nước.

Trong thời gian công tác tạiPhòng Thương Mại – Đại sứ quán Mỹ, tôi có trách nhiệm thúc đẩy đầu tư của Mỹ vào Việt Nam, đồng thời giới thiệu hình ảnh Việt Nam tại các diễn đàn và sự kiện chính trị- ngoại giao quan trọng của Mỹ. Tại GE, tôi cũng đang làm một công việc tương tự nhưng là trong môi trường kinh doanh của một công ty. Chúng tôi thúc đẩy tầm nhìn và sứ mệnh của GE tại Việt Nam, với tư cách là một công ty Mỹ đang hoạt động kinh doanh với Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam. Cả hai công việc này đều đòi hỏi tính nhạy bén trong hoạt động thương mại và đàm phán quốc tế nhằm cân bằng lợi ích giữa các bên, bao gồm tổ chức, công ty, Chính phủ và các đối tác.

Những thách thức và kinh nghiệm quý báu này đã thực sự giúp tôi có được vị trí như ngày hôm nay và luôn hoàn thành tốt hai nhiệm vụ; là “cầu nối” của một doanh nghiệp Mỹ với thị trường Việt Nam, và là một trong những người Việt Nam đầu tiên làm việc với doanh nghiệp Mỹ.

Hơn nữa, môi trường làm việc tại GE giúp tôi có cơ hội học hỏi và trau dồi khả năng lãnh đạo. Tại GE, tất cả các nhân viên đều có cơ hội bình đẳng để phát triển. Và tôi là một ví dụ điển hình. Tôi là người Việt Nam và thị trường Việt Nam còn tương đối mới trong danh mục đầu tư toàn cầu của GE. Tôi đã đạt được vị trí nhất định và bản thân điều này đã cho thấy không có sự phân biệt quốc tịch, giới tính hay tuổi tác tại GE. GE không đặt ra bất cứ rào cản nào trong bước tiến của bạn, quan trọng là cách bạn nỗ lực phát triển bản thân mà thôi.

– Có nhiều bạn trẻ đã thành công với vị trí lãnh đạo trong các DN lớn, nhưng cũng có những bạn trẻ tự gây dựng DN của mình. Bà có thể chia sẻ quan điểm của cá nhân về hai con đường khởi nghiệp này?

Tôi nghĩ cách thức khởi nghiệp thế nào không quan trọng bằng việc bạn sẽ theo đuổi và thực hiện ước mơ của mình trên con đường lựa chọn.

windtrubine jpg 462 336 1 Nếu có đủ đam mêm thì ắt hẳn sẽ thành công
Bà Nguyễn My Lan – CEO của GE VN

Xét một khía cạnh nào đó, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị nếu tự mình khởi nghiệp. Bạn có thể chủ động trong công việc kinh doanh, tự quản lý thời gian cá nhân và chịu trách nhiệm với mọi quyết định mà mình đưa ra. Mặt khác, làm chủ doanh nghiệp nghĩa là bạn phải có tư duy nhạy bén và lập trường kinh doanh chiến lược để có thể đứng vững trên thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay.

Còn nếu làm việc cho một công ty lớn và uy tín, bạn sẽ có điều kiện phát triển trong một môi trường chuyên nghiệp, tích lũy nhiều kinh nghiệm khi được thử thách tại các vị trí khác nhau, đồng thời hỏi học thêm từ các đồng nghiệp.

Nhưng trên hết, với thị trường ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, nơi mà ngày càng nhiều người có cùng trình độ, kỹ năng và thành tích thì bạn sẽ chỉ thành công khi có một kế hoạch rõ ràng với những mục tiêu khả thi, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Kế hoạch này sẽ như một “kim chỉ nam” giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

– Theo bà, những tố chất nào cần thiết để thăng tiến trong ?

Tôi nghĩ ai cũng có cơ hội thăng tiến trong công việc. Quan trọng là bạn phải có mục tiêu rõ ràng, chủ động, chăm chỉ và quyết tâm để đạt được ước mơ của mình.

Mục tiêu rõ ràng nghĩa là bạn phải đánh giá đúng năng lực bản thân để sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội bạn có. Nhiều công ty đa quốc gia như GE luôn có những chương trình đào tạo giúp nhân viên định hướng con đường phát triển, khuyến khích họ nỗ lực tối đa để đạt được mục tiêu đề ra.

Chăm chỉ không có nghĩa là thời gian bạn ngồi ở văn phòng, mà bạn phải luôn cố gắng đạt được mục tiêu công ty hướng tới trong từng nhiệm vụ cụ thể, cũng như mục tiêu chung. Bạn hãy chứng tỏ bản thân mình trong công việc.

Cuối cùng, sự quyết tâm chính là chìa khóa thành công của bạn. Ước mơ sẽ chỉ là ước mơ nếu bạn không hành động để biến nó thành hiện thực.

– Vậy, để trở thành một CEO thành công, bạn trẻ cần có những tố chất gì?

Ngoài các yếu tố kể trên, tôi còn có ba điều quan trọng muốn chia sẻ với các bạn từ kinh nghiệm của tôi tại GE.

Thứ nhất, bạn phải có niềm đam mê. Khi bạn đam mê với công việc, bạn sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ một cách hăng say. Niềm đam mê sẽ là động lực giúp bạn phát huy thế mạnh của mình, đồng thời khuyến khích bạn vượt qua thất bại và tiếp tục đứng lên để đạt được mục tiêu.

Thứ hai, bạn cũng cần có một kế hoạch rõ ràng. Để xây dựng kế hoạch, tôi vẫn thường trao đổi với các bạn đồng nghiệp trong nhóm, chia sẻ kế hoạch của tôi và biến nó trở thành kế hoạch chung của cả đội, và cùng nhau tiến hành kế hoạch đó.

Cuối cùng là đừng bao giờ nản chí. Sẽ không dễ dàng để thành công nhưng thất bại sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý báu trong tương lai nếu bạn biết vượt qua.

– GE VN đang có những hình thức hỗ trợ như nào cho các bạn trẻ VN, thưa bà?

GE luôn chú trọng đào tạo và phát triển tài năng để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự. GE đã đầu tư hơn 1 tỷ Đô la Mỹ mỗi năm vào các chương trình đào tạo nhằm phát triển toàn diện các kỹ năng của nhân viên.

Đối với nguồn nhân lực trẻ, GE tổ chức các khóa đào tạo năng lực lãnh đạo dành cho các sinh viên ưu tú, mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm. Khóa học hai năm này sẽ thúc đẩy quá trình trưởng thành và phát triển của các cá nhân xuất sắc với giáo trình linh hoạt, tập trung trau dồi kiến thức chuyên môn và nâng cao các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo GE trong tương lai.

GE có chiến lược rất quan trọng để thu hút các tài năng trẻ. GE hợp tác chặt chẽ với các trường đại học hàng đầu Việt Nam nhằm tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng và tiềm năng ngay từ giai đoạn đầu tiên.

GE cam kết hỗ trợ sự phát triển của ngành giáo dục Việt Nam với hàng loạt các hoạt động như: cấp học bổng Quỹ GE Foundation thường niên cho các sinh viên ưu tú, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực giáo dục với các trường đại học Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện để các bạn sinh viên năm cuối có cơ hội thực tập tại GE. Gần đây nhất là hoạt động tài trợ của Quỹ GE Foundation dành cho khóa đào tạo Thạc sĩ Chính Sách Công về Bảo vệ Môi trường. Đây là chương trình liên kết giữa Trường Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Duke (Hoa Kỳ).

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>