Nền kinh tế Zimbabwe lạm phát khoảng 9.000%

bắt đầu rơi vào tình trạng siêu kể từ khi Chính phủ thâu tóm các trang trại thương mại từ năm 2000. Ngay sau quyết định này, các nhà đầu tư nước ngoài đã nói lời giã biệt, sản xuất bị đình đốn, hàng hoá trong nước khan hiếm, ngoại tệ để nhập khẩu cũng thiếu trầm trọng và giá cả từ đó mà tăng lên nhanh chóng.

Đồng đôla Zimbabwe (ZWD) hôm qua đã tụt dốc không phanh xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Trên thị trường tự do, người dân phải mất tới 300.000 ZWD mới đổi được 1 USD.

Tỷ giá này đã tăng gấp đôi kể từ đầu tuần tới nay. Và 400.000 ZWD/USD được dự đoán là con số của ngày mai. “Tỷ giá đang thay đổi theo từng giờ với tốc độ điên cuồng” – một thương nhân nhận xét.

Các báo cáo chính thức thì cho rằng lạm phát của Zimbabwe hiện vào khoảng 4.500% nhưng các tổ chức tài chính thì tính toán con số lên tới 9.000%.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Trước tình hình trên, hàng loạt cửa hàng, cửa hiệu đã phải đóng cửa trong suốt hai ngày qua để niêm yết lại giá bán. Trong khi đó, hệ thống siêu thị thì chủ trương sẽ đóng cửa sớm hơn để có thể cập nhật liên tục giá mới.

zim 971981641 1367862743 500x0 Nền kinh tế Zimbabwe lạm phát khoảng 9.000%

Một người phụ nữ Zimbabwe đang chặt củi về đun. Ảnh: AFP

Một phóng viên của tờ Herald vừa trở về Zimbabwe sau một tuần đi công tác ở Nam Phi và phát hiện ra rằng, trong thời gian cô vắng mặt, giá thịt bò đã tăng ít nhất 2,5 lần, mỗi chai dầu ăn cũng tăng gấp đôi trong khi vé xe bus thì tăng gấp 3-5 lần.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Trong khi đó, quản lý của các cửa hàng ở Zimbabwe cho biết, lượng hàng hóa trên sạp đang vơi đi nhanh chóng bởi hàng nhập khẩu thì quá đắt đỏ và các nhà máy trong nước thì không đủ sức để sản xuất. Trong khi đó, công nhân thì bỏ việc bởi không nhận được mức lương phù hợp.

“Nếu giá cứ tiếp tục tăng phi mã như hiện nay, chúng tôi sẽ chẳng còn gì mà bán cả, cũng sẽ không còn nhân viên và chắc chắn phải đóng cửa” – quản lý một cửa hàng than thở.

Zimbabwe bắt đầu rơi vào tình trạng siêu lạm phát kể từ khi Chính phủ thâu tóm các trang trại thương mại từ năm 2000. Ngay sau quyết định này, các nhà đầu tư nước ngoài đã nói lời giã biệt, sản xuất bị đình đốn, hàng hoá trong nước khan hiếm, ngoại tệ để nhập khẩu cũng thiếu trầm trọng và giá cả từ đó mà tăng lên nhanh chóng.

Từ cuối tháng 2 năm nay, lạm phát ở Zimbabwe đã là 1.730%, do khủng hoảng kinh tế, chính trị kéo dài.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>