Cử nhân trồng cam sành thành đại gia

Một nhân vật đặc biệt khác cũng giàu lên nhờ cam sành là anh Phạm Hoàng Lộc ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang). Sau  khi tốt nghiệp ngành Sinh học, Đại học Cần Thơ, Lộc đã không vác bằng đi xin việc như bạn bè cùng trang lứa mà quyết định về quê . Những cây cam sành đã cho Lộc nguồn thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/ năm.

Chỉ nhờ việc trồng cam sành, nhiều người đã thu được trăm triệu, thậm chí 1 tỷ đồng/năm? Đâu là bí quyết của họ?

Lê Hoàng Minh (ở xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) hiện đang là chủ một vườn cam sành thu lãi khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

Mới đây, chia sẻ trên báo Dân Việt, anh Minh cho biết, với mức giá bình quân từ 20-25 nghìn đồng/kg, trừ hết chi phí, với 60 tấn quả thu được sau 2 vụ, gia đình anh Minh thu về được khoảng 1 tỷ đồng trong năm nay.

Chia sẻ về bí quyết trồng cam, anh Minh cho hay, cam sành trồng được trên nhiều loại đất, kể cả đất pha cát.. Khi trồng cam, phải lên luống sẵn, sau đó mới đào hố để trồng. Thông thường, trồng hàng cách hàng 2 mét và cây cách cây 1,5 mét.

 cam sanh%20anh minh dv Cử nhân trồng cam sành thành đại gia
Anh Lê Hoàng Minh – “tỷ phú cam sành” Lâm Đồng. Ảnh: Dân Việt

Anh Minh cho hay, đối với cây cam sành, điều quan trọng bậc nhất cần quan tâm đến là nguồn nước tưới cho cam. Mục đích của việc này là để rửa các loại nấm bệnh hay côn trùng bám trên lá. Ở giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn cây ra hoa kết trái đến khi thu hoạch, cây cam sành càng cần được bón đủ phân và đảm bảo nguồn nước tưới thường xuyên 2 lần/ngày.

Cũng theo anh Minh, trồng cam sành không khó. Yêu cầu quan trọng nữa là người trồng phải nắm vững kỹ thuật, từ khâu chọn giống đến không chăm sóc, phân bón, xịt thuốc. Và yếu cầu đạt hiệu quả là cam ra trái đều, không bị sâu bệnh.

Một nhân vật đặc biệt khác cũng giàu lên nhờ cam sành là anh Phạm Hoàng Lộc ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang). Sau  khi tốt nghiệp ngành Sinh học, Đại học Cần Thơ, Lộc đã không vác bằng đi xin việc như bạn bè cùng trang lứa mà quyết định về quê trồng cam sành. Những cây cam sành đã cho Lộc nguồn thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/ năm.

Lộc vốn đã gắn bó với cây cam sành khi còn là sinh viên đại học năm thứ 3. Vốn có sẵn kiến thức về sinh học, anh cùng một người thầy và 1 người bạn khác hùn vốn mua cam của người dân với giá 75 triệu. Với vốn liếng sẵn có, anh “thắng lợi” lớn với lần đầu kinh doanh, thu được 200 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ đi hết chi phí.

Từ thành công đầu tiên, anh Lộc cùng nhóm mình tiếp tục đầu tư 1ha cam sành của nhà, cộng thêm 1ha cam lá của những hộ lân cận. Lần thứ 2 anh tiếp tục thắng lớn, thu khoản lãi vài trăm triệu đồng.

Năm 2011 là năm Lộc tốt nghiệp ĐH. Trong khi 2 người trong nhóm rẽ sang hướng khác thì riêng Lộc vẫn quyết trụ lại với cây cam. Giữa năm 2011, Lộc đầu tư thêm 2ha cam sành, vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng cùng 1 người bạn bắt đầu gây dựng sự nghiệp.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Năm 2013,  vườn cam của anh anh thu hoạch được 60 tấn cam/2ha. Mỗi kg cám bán với giá từ 15.000 – 18.000 đồng/kg, trừ đi các chi phí, anh thu lãi gần 900 triệu đồng. Năm 2014,  2 ha cam của anh Lộc cho thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí, thu lãi khoảng trên 1 tỷ đồng.

Bí quyết làm giàu với cam sành của anh Lộc

Chia sẻ với báo Dân Trí, anh Lộc cho hay việc nắm vững kiến thức về cây cam sành là vô cùng quan trọng. Để được có ngày hôm nay, anh đã mất nhiều thời gian và công sức để đọc sách vở, tài liệu về điều kiện khí hậu, đất đai, cách chọn giống, các loại sâu bệnh có thể gặp ở cây cam, cách xử lý các vấn đề phát sinh như trái vụ, phân bón… Anh cũng tìm đến các thầy cô giáo, những người có kinh nghiệm để nhờ giải đáp những điều mình chưa biết, chưa hiểu.

Cũng theo anh Lộc, để cây cam sành đạt hiệu quả thì khâu chọn giống  rất quan trọng. Cách thức chọn giống anh thường làm là không đặt mua giống ở các cơ sở khác mà tự đi tìm kiếm những vườn cam sạch bệnh, tươi tốt rồi tùy theo số lượng cần mà đặt mua rồi thuê thợ đến ghép. Theo anh Nam, làm như thế cây giống sẽ sạch bệnh và chi phí giảm đi khá nhiều.

loc cam sanh Cử nhân trồng cam sành thành đại gia
Anh Phạm Hoàng Lộc bỏ bằng thu tiền tỷ nhờ cam sành. Ảnh: Dân Trí

Theo lời anh Lộc, để có những kiến thức về cây cam sành như ngày hôm nay anh phải bỏ công sức tìm tòi, nghiên cứu và nhờ thầy cô giải đáp, hướng dẫn và không nhớ mình đã đọc không biết bao nhiêu tài liệu, nào là điều kiện khí hậu, đất đai, cách chọn cây giống, các loại bệnh cây cam sành thường gặp, cách xử lí trái nghịch vụ, phân bón…

Sau khi đã nắm vững kiến thức về thứ cây mà mình định đầu tư, thì yếu tố thứ 2 cần quan tâm đến là số vốn trong túi tiền mình đang sẵn có. Nếu vốn ít, thì làm ít, đầu tư dần dần lấy kinh nghiệm, sau đó mới tăng lũy vốn đề đầu tư lớn hơn.

Trong quá trình trồng, để cây cam đạt năng suất cao, thì yếu tố quan trọng trong canh tác là nguồn nước. Nguồn nước phải không bị nhiễm phèn. Ngoài ra, để ổn định lâu dài phải dùng nền phân hữu cơ nhằm củng cố đất, đồng thời giảm bệnh hại trên cây trồng.

Với mục địch cây cam cho thu hoạch nhiều năm và giảm chi phí đầu tư, anh Lộc nhấn mạnh nên trồng cỏ lá tre (1 lá mầm) trên vườn để giữ ẩm cho đất, làm cho đất tơi xốp, làm màng phủ tre chắn cho cây, từ 1 – 2 tháng nên phát cỏ trong vườn để hạn chế cỏ lấy chất dinh dưỡng của đất và cỏ phân hủy làm chất dinh dưỡng cho cây.

Bên cạnh đó, kết hợp trồng tràm 2 mé liếp với tỉ lệ trồng xen (liếp trồng liếp để trống) nhằm làm giảm nhiệt độ trong điều kiện nắng nóng, làm giá đỡ cho cam như một hệ thực vật che chắn, tránh nám trái vào mùa nghịch.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>