Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Mục tiêu của đồ án là tái dựng không gian nội thất thành một bố cục hợp lý mà không tiêu tốn quá nhiều chất liệu. Các sư đã quyết định lược bỏ bớt chi tiết trang trí để tạo ra một không gian đơn giản mà tươi vui, đồng thời hạn chế số phòng trong phạm thể tích 1100 mét khối này thể bảo đảm độ thông thoáng. Khu vực bếp núc và khu vực tiếp khách – ăn uống được ngăn chia bằng một khối tường biệt lập cấu tạo từ những tấm ván gỗ. Cầu thang màu đỏ rực được bố trí ngay trung tâm mang biệt hiệu “cầu thang vui nhộn”. Nằm ở vị trí trên cùng của cầu thang là gian gác lửng chứa phòng thư giãn, phòng ngủ, giường ngủ và sofa, từ đó có thể nhìn bao quát xuống không gian tầng trệt. Sắc đỏ của cầu thang còn được áp dụng vào các chi tiết khác trong không gian, làm điểm nhấn xuyên suốt ngôi nhà.

 

Công ty Amsterdam LKSVDD vừa tái sinh một nhà thờ Phúc Âm cũ thành “Gác Xép của Chúa”, một căn hộ tư nhân ở Haarlo, Hà Lan. 

Từ năm 1928, cấu trúc bằng đá nề đi kèm tháp chuông này đã được trùng tu thành một di tích tôn giáo. Thảm cỏ mặt tiền được trang trí rải rác những chú cừu trang trí bằng gỗ. Kế bên khu vực này là một cấu trúc phụ làm từ thùng xe hàng đóng vai trò ngăn giữa khoảnh vườn bên hông công trình và đường phố. Khoảnh vườn một thời thuộc về tu viện này giờ là nơi trồng rau củ, thảo mộc và hoa trái, nơi từ đó người ta có thể quan sát mặt ngoài của giáo đường cũ. Các viên gạch còn sót lại được dùng làm chậu cây.

 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Những chú cừu đi lạc trong sân trước / Ảnh © Vincent Van Den Hoven

Mục tiêu của đồ án là tái dựng không gian nội thất thành một bố cục hợp lý mà không tiêu tốn quá nhiều chất liệu. Các kiến trúc sư đã quyết định lược bỏ bớt chi tiết trang trí để tạo ra một không gian đơn giản mà tươi vui, đồng thời hạn chế số phòng trong phạm thể tích 1100 mét khối này thể bảo đảm độ thông thoáng. Khu vực bếp núc và khu vực tiếp khách – ăn uống được ngăn chia bằng một khối tường biệt lập cấu tạo từ những tấm ván gỗ. Cầu thang màu đỏ rực được bố trí ngay trung tâm mang biệt hiệu “cầu thang vui nhộn”. Nằm ở vị trí trên cùng của cầu thang là gian gác lửng chứa phòng thư giãn, phòng ngủ, giường ngủ và sofa, từ đó có thể nhìn bao quát xuống không gian tầng trệt. Sắc đỏ của cầu thang còn được áp dụng vào các chi tiết khác trong không gian, làm điểm nhấn xuyên suốt ngôi nhà.

Những chi tiết vui nhộn khác bao gồm “xích đu chị em” đặt ngay khu vực phòng làm việc, “cổng thiên đường” được bọc sườn bởi vách tường in hình các thiên thần hộ mệnh, nhà vệ sinh đỏ rực, các chuồng chim và những chú cừu đi lạc.

 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

(Trái) Mặt trước nhà thờ, nhìn từ trên cao / (Phải) Cấu trúc từ thùng xe chở hàng ngăn mảnh vườn bên hông với mặt đưởng / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Thùng xe chở hàng ngăn mảnh vườn cũ với mặt đường / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Không gian thư giãn ngoài trời  / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Mảnh vườn bên hông / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

(Trái) Lối vào / (Phải) Bức tường in hình các thiên thần hộ mệnh / Ảnh © Vincent Van Den Hoven

 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Gian bếp được ngăn riêng bên cạnh “cầu thang lên thiên đường” / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

“Xích đu chị em” trên phòng làm việc / Ảnh © Vincent Van Den Hoven

 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Phòng làm việc / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Phòng khách rộng rãi, nhìn từ trần nhà xuống / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

(Trái) Phòng khách và gian gác lửng, nhìn từ trần nhà xuống / (Phải) Cửa vào nhà và “cầu thang lên thiên đường”, nhìn từ trần nhà xuống / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

(Trái) Giường ngủ / (Phải) Nhìn từ gác lửng / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Phòng ngủ + Phòng tắm / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

(Trái) Phòng vẽ / (Phải) Phòng khách / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

(Trái) Hành lang kề phòng ngủ / (Phải) Toilet đỏ rực / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Mảnh vườn bên hông nhà / Ảnh © Vincent Van Den Hoven
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Mặt bằng tầng trệt
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Mặt bằng tầng 1
 Chiêm ngưỡng “Gác xép của Chúa” ở Haarlo

Mặt cắt

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>